วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง

เลือกวิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง ให้ได้ผลดีที่สุด หน้าไม่พัง

สำหรับการเลือกรักษาสิวด้วยตัวเอง ก่อนอื่นก็ต้องทราบก่อนว่าสิวที่เราเป็นนั้นเกิดจากอะไร เช่น บางคนเป็นเพราะฮอร์โมน เช่น สาว ๆ มักเป็นสิวในช่วงมีประจำเดือน หรือสิวที่มีอาการอักเสบ ซึ่งแน่นอนว่าการรักษาสิวนั้นหากต้องการให้หายขาดในกรณีที่บางรายเป็นเยอะ การรักษาโดยแพทย์จะดีที่สุด เพราะไม่เสี่ยงอันตรายจากยาต่าง ๆ และรักษาได้ตรงจุดมากกว่าด้วย

แต่สำหรับบางคนก็เลือกที่จะรักษาสิวอุดตันด้วยตนเอง ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นสิวน้อยหรือนาน ๆ ครั้งจะเป็นสิวสักครั้ง ซึ่งกลุ่มนี้นั้นก็มักเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีขายอยู่ทั่วไป เช่น เจลแต้มสิวชนิดต่าง ๆ ซึ่งบางคนใช้แล้วเห็นผล บางคนก็ไม่เห็นผลก็มี หรือบางคนลองใช้หลาย ๆ อย่างจนหน้าเป็นสิวไม่หายก็มี

ดังนั้นจึงอยากเตือนว่า ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรตรวจสอบให้ดีว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง และมีสารต้องห้ามหรือเปล่า มีการรับรองอย่างถูกต้องหรือไม่ และควรดูคำแนะนำต่าง ๆ จากคนที่เคยใช้ด้วยเพื่อประกอบการตัดสินใจ

นอกจากนี้สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้การรักษาสิวหาย และใบหน้ากลับมาสวยใสนั้น คือ วินัยในการรักษา เช่น บางคนรักษาโดยแพทย์ก็ต้องทานยา หรือทายาอย่างสม่ำเสมอ ทำตามคำแนะนำต่างอย่างถูกต้องและทำเป็นประจำไม่ละเลยก็จะช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น หรือเลือกรักษาสิวเอง ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เชื่อถือได้ หรือจะลองใช้ aloe vera gel ที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย และใช้อย่างระมัดระวังตามคำแนะนำที่มีมากับผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งดูแลความสะอาดของผิวหน้าด้วยเช่นกัน และป้องกันไม่ให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นใหม่ เช่น ไม่แกะ, ไม่แคะ, ไม่บีบ บริเวณที่เป็นสิว เพราะจะทำให้เป็นการกระตุ้นให้ผิวอักเสบ เกิดสิว มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิว : 6 สาเหตุการเกิดสิว อาจจะมาจากพฤติกรรมเหล่านี้

Posted in Blog - สาระน่ารู้ เคล็ดลับความสวยงาม ของผู้หญิง ที่ห้ามพลาด!.