ประโยชน์ของคอลลาเจน

ประโยชน์ของคอลลาเจน ช่วยอะไรบ้าง? อยากหน้าใสไร้สิว ห้ามพลาด!

เชื่อได้เลยว่า สาว ๆ ที่รักสวยรักงาม คงไม่อาจปฎิเสธการเติมคอลลาเจน (Collagen) ให้กับผิวตัวเองอย่างแน่นอน ซึ่งปัจจุบันคอลลาเจนนั้นมีหลายรูปแบบทั้งแบบดื่มและแบบชง ซึ่งทั้งสองแบบนั้นได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่ง ประโยชน์ของคอลลาเจน นั้นมีส่วนสำคัญสำหรับการสร้างผิวให้ดูเปล่งปลั่ง เต่งตึง หรือพูดง่าย ๆ ว่าผิวไม่เหี่ยวและดูอ่อนกว่าวัยนั้นเอง เพราะใต้ผิวหนังเรานั้นจะมีเซลล์ต่างมากมาย รวมทั้งคอลลาเจนที่มีอยู่ในร่างกายด้วย

คอลลาเจนที่ดีที่สุด ตามธรรมชาติมักพบในอาหารทะเล

การค้นคว้าวิจัยมากมายนั้นสรุปออกมาได้ว่าผิวของเราจะสร้างคอลลาเจนตั้งแต่เราเริ่มมีชิวิตเกิดขึ้นมา และจะทำหน้าทีของมันจนถึงช่วงอายุหนึ่งร่างกายจะลดการสร้างคอลลาเจนลง ส่งผลให้ผิวหนังเริ่มหย่อนคล้อย เหี่ยวย่นลงตามวัย ซึ่งส่วนใหญ่รับไม่ได้และอยากให้ผิวดูเต่งตึงไม่ว่าจะอยู่วัยไหนก็ตาม นี่จึงเป็นที่มาของการเสริมคอลลาเจนเติมให้กับร่างกายและอย่างที่เราทราบกันดีว่า คอลลาเจนที่ดีที่สุดตามธรรมชาตินั้น มักจะพบมากในปลาทะเล อย่างปลาแซลมอน ปลาหมีก ปลาทู เป็นต้น

ส่วนใหญ่ก็นิยมรับประทานปลาเหล่านี้อยู่แล้ว ก็จะได้รับประโยชน์ แต่มันก็ยังไม่พอเพราะเราไม่สามารถรับประทานปลาเหล่านี้ได้ทุกวัน ทุกมื้อ หรือรวมถึงคอลลาเจนจากแหล่งอื่น เช่น เนื้อหมู เนื้อไก่ หรือผักผลไม้บางชนิด ซึ่งรวมกันแล้วก็ได้ปริมาณที่ไม่มาก เพราะถ้าหากเราบริโภคบางอย่างมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดโทษได้เช่นกัน

ดังนั้นทางออกของสาว ๆ ที่อยากสวยอมตะมีผิวพรรณเต่งตึง จึงเลือกที่จะเติมคอลลาเจนจากอาหารเสริมในรูปแบบต่างๆ ซึ่งก็จะมีหลายแบรนด์มาก ซึ่งก่อนเลือกซื้ออาหารเสริมที่มีคอลลาเจนควรพิจารณาสักนิดว่าในหนึ่งหน่วยที่เราจะรับประทานเข้าไป มีปริมาณคอลลาเจนอยู่ที่เท่าไหร่ และที่สำคัญคือคอลลาเจนจะทำงานคู่กับวิตามินซี นั่นหมายถึงอาหารเสริมคอลลาเจน นั้นต้องมีวิตามินซีเป็นส่วนประกอบด้วยจึงจะได้ผลดีที่สุด

ประโยชน์ของคอลลาเจน ไม่ได้มีดีแค่เรื่องผิวพรรณเท่านั้น

คอลลาเจน ยังช่วยในเรื่องข้อต่อในร่างกายอีกด้วย เพราะตามธรรมชาติแล้ว คอลลาเจนจะช่วยห่อหุ้มเนื้อเยื่อตามกระดูกข้อต่อ และเมื่อเรามีอายุมากขึ้นคอลลาเจนก็ลดลงอย่างที่เคยกล่าวไว้ข้างต้นนั้นก็จะส่งผลให้เรารู้สึกปวดตามข้อต่อเพราะกระดูกข้อต่อเกิดการเสียดสี

เนื่องจากคอลลาเจนทีหุ้มปลายข้อต่อกระดูกนั้นเสื่อมถอยลงไป จึงทำให้เกิดโรคข้อต่อเสื่อม ได้ง่ายขึ้นและพบได้มากในคนสูงวัย เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม โรคข้อเข่าอักเสบ เป็นต้น แต่ถ้าหากเรารู้จักดูแลตั้งแต่วัยสาวด้วยการทาน อาหารเสริมคอลลาเจน เป็นประจำ หรืออาจจะเสริมด้วยอาหารเสริม เมื่อเข้าสู่วัยชราอาการดังกล่าวก็จะไม่เกิดขึ้นหรือไม่รุนแรง เหมือนคนที่ไม่ได้ดูแลตั้งแต่เนิ่น ๆ

 

เกร็ดความรู้ : คอลลาเจนที่ดีนั้น มักพบมากในปลาทะเล แต่รู้หรือไม่? การทานปลาแซลมอน นั้นผลลัพธ์ของมันยังช่วย ลดสิว และรอยแผลเป็นจากสิวได้อีกด้วย

ปลาแซลมอนดียังไง? มาติดตามกันเลย : 8 เมนูอาหารลดสิว รอยแผลเป็นจากสิว เผยผิวใส อย่างเป็นธรรมชาติ

Posted in Blog - สาระน่ารู้ เคล็ดลับความสวยงาม ของผู้หญิง ที่ห้ามพลาด!.