อาหารลดสิว

8 เมนู อาหารลดสิว รอยแผลเป็นจากสิว เผยผิวใส อย่างเป็นธรรมชาติ

อาหารลดสิว หลาย ๆ คนสงสัยใช่ไหมล่ะ ว่ามีด้วยเหรอ อาหารสำหรับคนเป็นสิว อยากบอกว่ามีและดีกับสุขภาพด้วย ใช่ว่าจะช่วยเรื่องสิวอย่างเดียว แต่ต้องบอกก่อนว่า ใช่ว่าทุกคนทานแล้วจะเห็นผลหรือทานแล้วสิวหายทันทีทันใด

แต่การเลือกรับประทานอาหารและ ผลไม้รักษาสิว นั้นเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะไม่อันตราย และ เป็นการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันในร่างกายด้วย ลองมาดูกันเลยว่าเมนูอาหารรักษาสิวทานอย่างไรให้สิวหาย

ปลาแซลมอน ลดสิว

1. ทานปลาเยอะ ๆ แน่นอนว่า เนื้อปลา มีประโยชน์มากมาย เช่น ไร้ไขมันที่ร่างกายไม่ต้องการ บำรุงสมอง โดยเฉพาะปลาที่มีโอเมก้า 3 เช่น ปลาทะเลน้ำลึกอย่าง แซลมอน ทูน่า แต่สาว ๆ คงบอกว่ามันแพงเกินไปและหาทานยาก แนะนำเลยให้ทาน ปลาทู เพราะมีโอเมก้าเหมือนกัน สามารถทำได้หลายเมนู บางคนไม่อยากทานมัน ๆ ก็ย่างหรือนึ่ง โดยทานเป็นประจำอย่างน้อย 3-4 ครั้งต่อสัปดาห์จะดีต่องผิวหน้าและสุขภาพแน่นอน

2. งดทานอาหารหวาน ของหวาน อาหารรสหวาน ขนมต่างๆ น้ำอัดลม ผลไม้รสหวานจัด ทานให้น้อยที่สุดหรือไม่ทานเลยยิ่งดี ยิ่งอยู่ในช่วงเป็นสิว ควรงดเด็ดขาด เพราะน้ำตาลมีส่วนในการกระตุ้นให้เกิดสิวได้ ดังนั้นหากคิดว่าเลิกไม่ได้ ก็ควรทานให้น้อยที่สุดจะดีกับสุขภาพและความสวย

3. ลดแป้ง อาหารที่มีแป้งเยอะ ๆ หรือ ทานข้าวขาว ก็จะช่วยกระตุ้นสิวไม่ต่างจากน้ำตาล เพราะคาร์โบไฮเดรดเมื่อเข้าสู่ร่างกายตามกระบวนการต่างๆมันจะกลายเป็นน้ำตาล ควรลดปริมาณการทานให้น้อยลงหรือเปลี่ยนเป็นทานข้าวกล้อง ที่ทำจากแป้งไม่ขัดขาวจะช่วยลดความเสี่ยงการเป็นสิวได้

4. ผักใบเขียว แน่นอนว่าผักมีประโยชน์ในหลายๆด้านเรื่องความสวยงาม โดยเฉพาะผักใบเขียว ไม่ว่าจะเป็น คะน้า, ต้นหอม, ผักชี, ผักโขม, ตำลึง, ชะอม หรือ ผักสลัดต่าง ๆ ขอให้เขียวต้านสิวได้หมด เพราะในผักใบเขียวนั้นมีปริมาณ คลอโรฟิลและวิตามินเอ ยังช่วยในการบำรุงผิว ลองหันมาทานดูแม้ว่าบางคนอาจจะยี้กับกลิ่นผักใบเขียวแต่รับรองว่าทานประจำคุณจะสวยใสไร้สิวผิดดีแน่นอน

5. โปรตีนชนิดดี โปรตีนชนิดดีคือ โปรตีนทีร่างกายต้องการ ซึ่งหลายๆคนคิดว่ามีในเนื้อสัตว์อย่างเดียว จึงกินแต่เนื้อสัตว์ ซึ่งจริง ๆ แล้วไม่ใช่ มันมีในอาหารชนิดอื่นด้วยเช่น ผักโขม ถั่วบางชนิด กรีกโยเกิร์ต ไข่ขาว ซึ่งเราควรกินสลับกับเนื้อสัตว์หรือลดเนื้อสัตว์ให้น้อยลงและเลือกทานโปรตีนจากแหล่งอื่นๆ

6. แบคทีเรียชนิดดีจากอาหาร หลายคนคิดว่าให้ทานเชื้อโรค ไม่ใช่นะ แบคทีเรียนั้นมีอยู่ในร่างกายคนเราอยู่แล้วตามธรรมชาติ เช่นล้ำไส้ ซึ่งมีทั้งดีและไม่ดี ซึ่งแบคทีเรียชนิดดีจากอาหารจะช่วยให้เรามีผิวพรรณสดใส ขับถ่ายง่าย และ ลดสิวได้ ซึ่งเราหาทานแบคทีเรียชนิดดีจากอาหาร ได้จาก โยเกิร์ต นมเปรี้ยว มิโสะ กิมจิ ของดอง ที่ดองเองนะ เช่น ขิงดอง ผลไม้ดอง หาสูตรอาหารเหล่านีแล้วลองทำทานดูเพื่อเติมแบคทีเรียชนิดดีให้ร่างกายเรา

7. ชาเขียว สำหรับชาเขียวนั้น หากเป็นชาเขียวแท้ๆ แน่นอนว่าดีกับร่างกาย เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งชาเขียวที่แนะนำนี้ต้องปราศจากคาเฟอีนและน้ำตาล ซึ่งสาวๆ หาซื้อได้ตามซุปเปอร์มาเก็ต อาจเป็นชาเขียว นำมาชงเอง หรือ บรรจุซองก็ได้ ดื่มทุกวันดีกับร่างกายแน่นอนและที่สำคัญ ลดการเกิดสิวอักเสบของสิวได้ด้วย

8. น้ำเปล่าสะอาด การดื่มน้ำสะอาด เป็นเรื่องที่ดีกับเรามาก เพราะช่วยให้ผิวไม่แห้งและยังช่วยชับสารพิษออกจากร่างกายในระบบขับถ่ายหรือเหงื่อ หากดื่มน้ำอุ่นผสมมะนาว จะช่วยดีท๊อกซ์ร่างกายและเป็นการเติมวิตามินซีให้กับร่างกาย โดยวิตามินซีนั้นมีส่วนในการบำรุงผิวลดการเป็นสิวได้ด้วย

รู้หรือไม่ ? ประโยชน์ของการดิ่มน้ำสะอาดดีอย่างไร : ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว จะช่วยลดน้ําหนัก ผิวพรรณเปล่งปลั่ง แถมยังช่วยลดหน้ามันได้อีกด้วย

จากที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า อาหารลดสิว เป็นอาหารที่หารับประทานได้ง่าย สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้หรือเลือกทานในบ้างมื้อได้ ซึ่งหากเพื่อน ๆ ที่เป็นสิวอยู่ลองรักษาสิวด้วยการทานอาหารและ ผลไม้รักษาสิว รับรองว่าในสองสัปดาห์จะเห็นผลลัพธ์ที่ดีขึ้น หากทานเป็นประจำ ไม่ใช่แค่ลดสิวยังช่วยผิวสวยขึ้นอีกด้วย

เพราะทุกอย่างที่แนะนำมามีผลกับความสวยของผิวพรรณทุกอย่าง หรือจะใช้ตัวช่วยดี ๆ อย่าง Aloe vera gel ที่ช่วยให้ผิวเนียนกระจ่างใส อ่อนกว่าวัย สิ่งที่สำคัญอีกอย่างคือ การรักษาความสะอาดของผิวหน้า หากทำได้ตามที่แนะนำรับรองว่า สวยอมตะแน่นอน ไม่เชื่อลองดูสิ!!