สิวเกิดจากอะไร

6 สาเหตุการเกิดสิว โดยไม่รู้ตัว อยากหน้าใสไร้สิว ห้ามพลาด!

เพื่อน ๆ หลายคนเป็นสิว แต่ไม่รู้ว่า สาเหตุการเกิดสิว นั้นมาจากอะไร? คำตอบก็คือปัจจัยที่ทำให้สิวบุกหน้าเรานั้นมีหลากหลาย แต่ละปัจจัยนั้นเราสามารถควบคุมได้ เพราะบางคนอาจมีคำถามในหัวว่า สิวเกิดจากอะไร อะไรถึงเป็นปัจจัยทำให้เกิดสิว วันนี้เรามาหาคำตอบจากพฤติกรรมเหล่านี้กันค่ะ

สาเหุตการเกิดสิวที่มาจากพฤติกรรมเหล่านี้

1. นอนดึก

การนอนดึกเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวได้ เพราะร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ระบบการทำงานของร่างกาย ไม่สมดุล ฮอร์โมนแปรปรวน ซึ่งถือเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวได้ ดังนั้นสาว ๆ ทั้งหลายหากอยากหน้าใสก็อย่านอนดึกนะจ๊ะ

2. ความเครียด

แน่นอนว่า ความเครียด เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิ่งร้ายกับร่างกายได้หลายอย่างและสิวก็มาจากความเครียดได้เช่นกัน ดังนั้นหากไม่อยากเจอกองทัพสิวบุกหน้า ก็ลดเรื่องเครียด ทำจิตใจให้แจ่มใสรับรองสิวไม่เกิดแน่นอน

3. บีบสิว

นี่คือเรื่องต้องห้ามของคนเป็นสิว เพราะคิดว่า เป็นนิด ๆ หน่อย เห็นแล้วรำคาญ บีบมันออกเลยดีกว่า บางคนอาจใช้วิธี กดสิวหรือวิธีอื่น ๆ นี่เป็นสิ่งที่ต้องห้ามเพราะอาจทำให้สิวลุกลามและที่สำคัญคือ ทิ้งรอยแผลเป็นจากสิว เอาไว้อีกด้วย

4. อาหาร

เป็นอีกปัจจัย การทานอาหารรสเผ็ดจัดหรือทานน้ำอัดลม ทานอาหารมันจัด สิ่งเหล่านี้ทำให้หลายคนเป็นสิวมาแล้ว ดังนั้นเรื่องของการทานอาหารก็เป็นอีกปัจจัยที่เราสามารถ ลด-ละ-เลี่ยง เพื่อให้หน้าปราศจากสิวได้

บทความแนะนำ : 3 ผลไม้รักษาสิว จุดด่างดํา รอยแผลเป็นจากสิว

5. เครื่องสำอาง

สำหรับคนที่แต่งหน้า แน่นอนว่าต้องเคยเจอปัญหาเรื่องสิว เพราะในเครื่องสำอาง มีสารเคมีนานาชนิด ซึ่งเราอาจแพ้ตัวใดตัวหนึ่งได้ หรือบางคนแต่งหน้าเหมือนโบกปูน แล้วล้างออกไม่หมด รับรองว่าเกิดการอุดตันของรูขุมขน ทำให้สิวบุกเป็นกองทัพได้แน่นอน

6. ทำความสะอาดไม่ดีพอ

เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เราเกิดสิว การล้างหน้านั้นผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เราล้าง วันละสองครั้ง คือเช้ากับก่อนนอน เพื่อที่ให้เราไม่ต้องใช้พวกสารเคมีในผลิตภัณฑ์ล้างหน้ามากเกินไป แต่ระหว่างวัน

โดย 6 สาเหตุการเกิดสิวที่ได้กล่าวมานั้น เราสามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เกิดสิว และหมั่นทำความสะอาดใบหน้าเรา โดยใช้ทิชชู่เปียกสำหรับเด็กหรือกระดาษซับมันในช่วงเวลาระหว่างวัน เพื่อลดการอุดตันของผิวหน้าได้ หรือจะลองหาผลิตภัณฑ์ตัวช่วยดี ๆ อย่างเช่น ครีมโบทาย่า หรือเจลว่านหางจระเข้ มาลองใช้ควบคู่กันก็ด้วยก็ได้คะ เพราะมีส่วนประกอบจากสมุนไพร 13 ชนิด ช่วยลดปัญหา สิวอักเสบ สิวอุดตัน รอยแผลเป็นจากสิว ลดสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกทาง

Posted in Blog - สาระน่ารู้ เคล็ดลับความสวยงาม ของผู้หญิง ที่ห้ามพลาด!.